Phong thuỷ là gì?

Văn hoá truyền thống Trung Quốc lấy “ Thiên nhân tương ứng, thiên nhân hợp nhất” làm trung tâm, con người và tự nhiên luôn có mối quan hệ chặt chẽ, ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, là một chỉnh thể không thể tách rời. Người xưa rất coi trọng môi trường và không gian thiên nhiên xung quanh, bao gồm cả những ảnh hưởng của kiến trúc nhà ở đối với con người, từ đó tạo thành một quan niệm lí luận phong thuỷ độc đáo.

 

Con người là trung tâm của vũ trụ, thuyết Tam tài của triết học phương Đông là Thiên – Địa – Nhân. Con người chính là sản phẩm hoàn chỉnh nhất của tự nhiên và là trung tâm của trời đất.

Có trời có đất rồi qua sự phát triển vận động mà tạo nên con người như một vũ trụ thu nhỏ. Chính vì con người là một sản phẩm của tự nhiên và sẽ phải chịu sự chi phối của tự nhiên.

Cũng giống như các sinh vật khác trên trái đất đều phải chịu sự chi phối của thiên nhiên và môi trường xung quanh chúng.

vai diem co ban ve phong thuy 2

Trong phong thuỷ có không ít nội dung tưởng như là mơ hồ, vụn vặt nhưng khi trải qua quá trình nghiên cứu thì đây là sự manh nha của khoa học nguyên thuỷ và được con người ngày nay trân trọng, kế thừa, phát huy và loại bỏ những yếu tố mê tín, đồng thời chúng ta tiến hành phân tích trên phương diện khoa học.

  Thuật phong thuỷ trong cửa ra vào và cửa sổ (phần 2)

Phong thuỷ là một hệ thống lí luận học thuật tương đối phức tạp, chúng ta cũng không thể không thừa nhận là trong đó có một vài yếu tố tâm linh tồn tại trong phong thuỷ. Phong thuỷ bao gồm hai yếu tố lớn là thị giác và trí giác. Ví dụ như phong thuỷ yêu cầu sự hoàn chỉnh, thống nhất; kỵ với những gì lộn xộn, vỡ nát; hay yêu cầu sự khác biệt giữa cái chính và cái phụ, đòi hỏi tính cân bằng, ổn định cho thị giác, trí giác.

Ngày nay, căn nhà không chỉ phải đáp ứng sự thoải mái, mỹ quan mà còn phải tuân thủ theo một số qui tắc phong thuỷ nhà ở.

 

Phong thuỷ đối với con người là sự tồn tại khách quan:

Người ta thường nói “Nhân kiệt chi linh”, “Nhất phương thuỷ thổ dưỡng nhất phương nhân” (Đất nơi nào thì tốt cho người nơi ấy), “Người Bắc hào hoa, người Nam tuấn kiệt”, điều này có nghĩa là ảnh hưởng của phong thuỷ địa lí đối với con người là tồn tại khách quan. Bởi vì, địa lí cũng có nghĩa là khí độ, khí chất và khí thế. Con người cũng như vậy, có người tính hiền hoà, thanh cao, có người tính khô khan, hoặc thượng võ, anh hùng, hoặc tiểu nhân… Nơi dương khí vượng sản sinh ra con người anh hùng hào kiệt, nơi dương khí hài hoà sản sinh ra con người văn phong nho nhã. Ngược lại, nơi dương khí không tốt sẽ tạo ra con người nhỏ nhen, xảo quyệt, dâm ô thác loạn… Từ đó có thể thấy sự ảnh hưởng của phong thuỷ đối với con người thật sự tồn tại.

  Thuật Phong thuỷ trong ngoại cảnh nhà ở

vai diem co ban ve phong thuy 1

Con người có thể phát huy tính chủ động để điều tiết phong thuỷ không?

Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đầu tiên là phải trải qua giai đoạn con người phụ thuộc vào thiên nhiên. Vào thời cổ đại, nếu đem so sánh sức mạnh của con người và thiên nhiên thì sẽ thấy rằng, thiên nhiên vô cùng mạnh mẽ, lớn lao; còn loài người chỉ là một sinh linh bé nhỏ, yếu ớt. Con người mãi mãi sẽ bị khuất phục trước thiên nhiên. Người Trung Quốc cổ đại đã đề ra “trời đất hợp nhất”, bao gồm “trời, đất, con người” ba yếu tố đó phải hoà hợp, thống nhất. Con người phải thuận theo quy luật của tự nhiên.

 

Trong quá trình tìm hiểu thiên nhiên, trong một khoảng thời gian rất dài trải qua nhiều quan sát, thể nghiệm, con người đã không ngừng tích luỹ cho mình rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, những hiếu biết về tự nhiên. Bao gồm cả những hiểu biết về các yếu tố tốt lành và không tốt lành trong thế giới thiên nhiên. Và những người cổ đại qua những hiểu biết về quy luật vũ trụ, đã tìm ra “khí” có lợi và phù hợp với con người. Từ đó vận dụng vào việc xây nhà, táng mộ và trong những công việc khác, dùng sức mạnh của chính mình để biến đổi thiên nhiên.

Con người là tâm linh, là sự tinh túy của vạn vật, con người có thể phát huy tính chủ động của mình để làm thay đổi và điều tiết môi trường, thiên nhiên xung quanh. Đồng thời hoàn toàn có thể vận dụng những yếu tố cát lành để làm tăng sức mạnh và tìm được hạnh phúc trong cuộc sống.

  Thuật phong thuỷ trong phòng làm việc - thư phòng (phần 2)