Hướng cửa nên kết hợp như thế nào với màu sắc đất cho thuận lợi?

Rất nhiều gia đình có thói quen rải thảm ở phía trước cửa. Trong phong thuỷ, thảm rải sàn cũng có một ảnh hưởng nhất định đến phong thuỷ ngôi nhà. Một phần mức độ ảnh hưởng của nó là do màu sắc thảm Dựa theo cách lí giải của phong thuỷ, các màu sắc khác nhau có các thuộc tính khác nhau.

 

Hướng của cửa nếu kết hợp đúng và hài hoà với thảm trải sàn thì vượng lại càng thêm vượng. Màu sắc của thảm trải sàn có thể dựa theo sự phối hợp như sau:

Cửa hướng Đông, Đông Bắc: nên kết hợp với thảm màu đen.

Cửa hướng Nam, Đông Nam nên kết hợp với thảm màu lục.

Cửa hướng Tây, Tây Nam nên kết hợp với thảm màu vàng.

Cửa hướng Bắc, Tây Bắc nên kết hợp với thảm màu trắng.

Ngưỡng cửa cần chú ý những gì?

phong thuy trong cua ra vao va cua so phan 4

Ngưỡng cửa là bộ phận phía dưới hoành ngang. Kiến trúc nhà truyền thống Trung Quốc không thể không có ngưỡng cửa, mọi người khi đi qua cửa đều phải bước qua khu vực này. Do vậy, ngưỡng cửa có tác dụng hoà hoãn, ngăn chặn ngoại lực từ bên ngoài. Ngưỡng cửa rõ ràng cũng là vật ngăn cách phần bên trong và bên ngoài ngôi nhà, đồng thời còn có tác dụng tránh gió tránh bụi và chặn các loại côn trùng từ ngoài bò vào trong. Do có giá trị sử dụng rất lớn, ngoài công dụng cản trở các yếu tố bất lợi xâm nhập vào nhà, ngưỡng cửa còn có ý nghĩa rất quan trọng trong thuật phong thuỷ, đó là khả năng phòng trừ tài khí của ngôi nhà bị lọt ra ngoài.

  Thuật phong thuỷ cho phòng khách (phần 3)

Khi làm ngưỡng cửa cần phải chú ý: màu sắc ngưỡng cửa phải có sự đồng bộ, hài hoà với màu sắc cửa và đặc biệt tránh làm ngưỡng cửa bị đứt đoạn, chắp nối. Nếu ngưỡng cửa bị đứt đoạn thì cũng giống như xà nhà bị gãy, gấp khúc, rất không cát lành.

Nếu ngưỡng cửa hoàn chỉnh toàn vẹn thì còn có tác dụng dưỡng trạch khí. Do đó, nếu ngưỡng cửa bị chắp nối thì phải nhanh chóng thay một ngưỡng cửa khác càng sớm càng tốt.

Mở cửa sổ hướng nào để có lợi cho sức khoẻ?

phong thuy trong cua ra vao va cua so phan 4 2

Nhà mở cửa sổ hướng Đông: là đại cát. Vì phương Đông dương khí mạnh, nhiều ánh nắng mặt trời. Trong phong thuỷ được gọi là tía khí đến từ phương Đông.

Nhà mở cửa sổ hướng Bắc: ở Việt Nam, nhất là ở vùng phía Bắc nước ta, mùa đông lạnh lẽo, suốt ngày có gió Bắc phương Bắc thổi tới. Mở cửa sổ hướng Bắc đặc biệt không có lợi cho việc giữ ấm vào mùa đông thời tiết giá lạnh và có tác dụng không tốt đến sức khoẻ người trong nhà.

Đặc biệt cần chú ý là tránh cho cửa phòng, cửa sổ phòng trẻ nhỏ bị “lộ xung” (đường chiếu vào phòng) vì sẽ bất lợi cho việc học hành và những tình huống ngoài ýý muốn xảy ra với trẻ.

Cũng giống như cửa, cửa sổ cũng có tác dụng dẫn khí, ánh sáng, làm cho khí và ánh sáng được lưu thông dễ dàng từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài. Hướng của nguồn sáng có thể

  Mối quan hệ giữa phong thuỷ và nhà ở

cải biến, thay đổi khí năng trong nhà. Do đó, nếu nhà của bạn được các tia sáng từ tất cả mọi hướng chiếu vào thì đó là điều lí tưởng nhất, rất tốt cho bạn.

Những kiểu cửa sổ không hợp phong thuỷ?

Về phương diện phong thuỷ, cửa sổ được ví như đôi mắt của con người. Ngoài cửa chính, cửa sổ là kênh thứ hai để ngôi nhà tiếp xúc, giao tiếp với thế giới bên ngoài. Hơn nữa nó còn là một khoảng không gian để thị giác tiếp xúc với ngoại cảnh. Những cảnh vật xấu hay đẹp mà chúng ta nhìn thấy đều được phản xạ trực tiếp đến não bộ và ảnh hưởng gián tiếp tới tâm tư tình cảm của chúng ta. Cổ nhân nói rằng: “Mỹ cảnh đương tiền, đối tửu cao ca” (cảnh đẹp trước mắt, muốn thưởng rượu, muốn hát ca).

Nhưng nếu cảnh vật bên ngoài cửa sổ không mỹ quan, không đẹp mắt, nhìn trong một khoảng thời gian dài thì sẽ có ảnh hưởng xấu với mức độ nhất định đối với trạng thái tâm lí. Nó không mang lại hiệu quả giúp thư thái, sảng khoái mà còn dẫn đến “Hiệu ứng cánh bướm”. Do đó, khi làm cửa sổ cần chú ý những yêu cầu mỹ quan tối thiểu, cơ bản nhất để phát huy được hết tính năng của cửa sổ.