Phương hướng của cửa chính có ý nghĩa như thế nào?

Hướng của cửa là do cửa hướng về phương nào định ra. Khi chúng ta đứng ở trong nhà, mặt hướng ra cửa thì phía trước mặt gọi là “hướng”, phía sau lưng gọi là “toạ”.

Sau đây là một số hướng cửa theo mệnh trạch:

 

  • Ly trạch toạ hướng Nam, cửa chính hướng Bắc.
  • Khôn trạch toạ hướng Tây Nam, cửa chính hướng Đông Bắc.
  • Đoài trạch toạ hướng Tây, cửa chính hướng Đông.
  • Khảm trạch toạ hướng Bắc, cửa chính hướng Nam.
  • Cấn trạch toạ hướng Đông Nam, cửa chính hướng Tây Bắc.
  • Tốn trạch toạ hướng Đông Bắc, cửa chính hướng Tây Nam.

 “Tam kiến” khi vào nhà là gì?

thuat phong thuy trong cua ra vao va cua so phan 2 1 1

Khai môn kiến hồng: còn được gọi là khai môn kiến hỷ. Nếu vừa mở cửa mà nhìn thấy tường hoặc các đồ vật trang trí màu đỏ thì sẽ tạo cho con người cảm giác có nhiều niềm vui, nhiều may mắn. Màu đỏ cũng làm tăng sự ấm áp, gây hưng phấn và cảm giác thư thái cho con người.

Khai môn kiến lục: Mở cửa mà nhìn ngay thấy màu xanh của cây cối thì sẽ tạo được rất nhiều hứng khởi, đồng thời còn có hiệu quả dưỡng thị lực.

Khai môn kiến hoạ: Nếu từ cửa vào nhìn thấy một bức tranh hay một bức vẽ nhỏ thì điều đó thể hiện trình độ văn hoá nhận thức cao của gia chủ. Ngoài ra còn làm dịu đi sự cáu gắt từ bên ngoài sau khi bước qua cửa.

  Phong thuỷ Huyền quan (phần 2)

 “Tam bất kiến” khi vào nhà là gì?

Khai môn kiến táo: sách “Dương trạch tập thành” nói rằng: “ Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Khi mở cửa vào mà nhìn ngay thấy bếp thì sẽ bị hoả khí xung nhân rất không có lợi.

Khai môn kiến xí: Vừa mở cửa ra đã nhìn thấy được nhà vệ sinh thì uế khí sẽ có cảm giác bám vào người, tất nhiên sẽ không cát lành.

Khai môn kiến kính: Kính sẽ phản xạ lại tài khí và làm tài khí bị

mất đi. Đó là cách nói của người xưa, còn ngày nay chúng ta có thể lí giải là việc đặt gương ở cửa là một cách làm phản khoa học. Nếu không phải là cửa bị đối diện thẳng với những vật mang uế khí thì không được đặt gương đối thẳng với cửa chính.

Làm thế nào để thiết kế kích thước và màu sắc cho cửa chính?

Màu sắc của cửa chính phải có sự đồng bộ, hài hoà với màu sắc của phòng chính. Như vậy thì cửa chính mới hoàn thiện đầy đủ chức năng của nó.

Màu sắc cát lành cho cửa theo mệnh như sau: Màu sắc cát lành cho cửa mệnh Kim là: trắng, vàng, bạc, xanh da trời, xanh lục, hạt dẻ.

Màu sắc cát lành cho cửa mệnh Mộc là: xanh da trời, xanh lục, vàng, xám , màu cà phê, hạt dẻ, lam.

Màu sắc cát lành cho cửa mệnh Thuỷ là: xám, lam, đỏ, cam, trắng, vàng, bạc.

  Thuật phong thuỷ trong phòng làm việc - thư phòng

Màu sắc cát lành cho cửa mệnh Hoả là: đỏ, cam, trắng, vàng, bạc, xanh da trời, xanh lục.

Màu sắc cát lành cho cửa mệnh Thổ là: vàng, nâu hạt dẻ, xám, lam, hồng, cam, tím.

thuat phong thuy trong cua ra vao va cua so phan 2 2

Kích thước cửa lớn phải có tỉ lệ phù hợp với diện tích phòng, nhà nhỏ không nên làm cửa quá lớn và cũng không thể làm cửa nhỏ khi diện tích nhà rộng. Đồng thời cửa cũng là bộ mặt của ngôi nhà do đó cửa phải mới, đẹp, không nên dùng cửa đã cũ, sơn bị bong chóc và xấu xí. Nếu cửa bị hỏng hóc thì nên lập tức sửa chữa hoặc thay cửa khác.

Tứ hướng chính khi làm cửa là gì?

Bốn phương vị lớn trong kiến trúc truyền thống Trung Quốc lần lượt được phân biệt bằng hình tượng bốn con vật tâm linh. Đó là: Khổng Tước, Xà Quy, Thanh Long, Bạch Hổ. Ngoài ra còn có kiểu định nghĩa khác: tiền Chu tước, hậu

Huyền vũ, tả Thanh long, hữu Bạch hổ. Một căn phòng khi làm cửa thông thường có 4 cách lựa chọn chính: khai nam môn (cửa Chu tước), khai tả môn (cửa Thanh long), khai hữu môn (cửa Bạch hổ), khai bắc môn (cửa Huyền vũ).

Phong thuỷ học lấy việc phía trước cửa có danh đường làm cát.

Nếu trước cửa có lục nhân, ao hồ, vùng đất bằng hoặc bãi đỗ xe… thì làm cửa ở chính giữa nên là sự lựa chọn đầu tiên. Nếu trước cửa không có danh đường thì tốt hơn là làm cửa ở bên trái vì bên trái là Thanh long. Mà bên phải là Bạch hổ. Thông thường phía Bạch hổ sẽ kém và xấu hơn phía Thanh long nên làm cửa ở phía bên phải sẽ không có lợi bằng. Làm cửa ở phía Bắc là cửa Huyền vũ càng không có lợi vì nó còn gọi là Quỷ môn.

  Mối quan hệ giữa phong thuỷ và nhà ở