Trong thuật phong thuỷ, phong thuỷ phòng bếp và phòng vệ sinh có tầm quan trọng, chỉ đứng sau phong thuỷ cửa chính và phòng ngủ. Phòng bếp, phòng vệ sinh được thiết kế, trang trí hợp lí thì sức khoẻ và tài vận sẽ tự đến Điều quan trọng nhất là ánh sáng phải đầy đủ, thông gió tốt, bảo đảm sạch sẽ và tránh sự tích tụ uế khí ở những góc khuất.

 

Phong thuỷ cho phòng bếp thế nào là tốt?

Trong thuật phong thuỷ nhà ở hiện đại ngày nay, vị trí phòng bếp và cách sắp xếp đồ đạc trong phòng bếp dần dần chiếm được một vị trí quan trọng. Bởi vì nó liên quan đến sự bình an, sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Nên thiết kế phòng bếp ở phía Nam của nhà, vị trí tiếp theo là phía Đông hoặc Đông Nam Kỵ nhất là phía Bắc, Tây hoặc Tây Bắc.

Phòng bếp kỵ nhất là sát kề với phòng của chủ nhà.

Trong phòng bếp kị có phòng vệ sinh hoặc cửa của phòng bếp đối diện với phòng vệ sinh.

Ánh sáng trong phòng bếp phải đầy đủ. Tốt nhất là có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

1 1

Không khí trong phòng bếp cần được lưu thông. Ngoài việc nên lắp máy mùi còn nên có quạt hút khí, để làm lưu thông không khí và làm giảm nhiệt độ trong phòng.

Phòng bếp phải được khô ráo, thoáng đãng, độ ẩm không được quá lớn.

  THẾ GIỚI NỘI THẤT GIA ĐÌNH

Tránh để cửa ra vào phòng bếp chiếu thẳng vào bếp nấu.

Chỗ nấu bếp phải có khoảng không và độ cao cần thiết.

Những vật sắc bén trong phòng bếp như dao, kéo không được đế lộ ra ngoài.

Phần quan trọng nhất trong phòng bếp là vị trí vòi nước. Vòi nước không được ở cùng vị trí với bếp nấu hoặc đối diện với bếp nấu. Nhưng phải có sự thiết kế hợp lí với toàn bộ đường nước trong nhà. Nguyên tắc thiết kế là: Hoả tiên, Thuỷ hậu hoặc Hoả cao, Thuỷ thấp.

Phòng bếp nên ở vị trí nào?

Vì phòng bếp biểu lộ tài mạo, trình trạng sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, nên khi lựa chọn vị trí cho phòng bếp, cần xem xét kýỹ lưỡng, chọn vị trí có lợi cho sự phát triển sự nghiệp và sức khoẻ của mọi người trong nhà. Phòng bếp không hợp với hướng Nam vì hướng Nam thuộc hành Hoả, phòng bếp thuộc hành Thuỷ, Hoả thượng thêm Hoả không có lợi cho ngôi nhà.

Hơn nữa phòng hướng Nam thì thức ăn dễ bị ôi thiu. Do đó tốt nhất là không chọn phòng bếp hướng Nam Phòng bếp cũng không hợp với vị trí trung tâm của ngôi nhà. Vì vị trí này kị bị dơ bẩn, hôi hám Vị trí thích hợp nhất là hướng Đông hoặc Đông Nam của nhà. Vì hai vị trí này đều thuộc hành Mộc, mối tương quan với Thuỷ và Hoả đều ngang bằng nhau, rất tốt để làm phòng bếp hoặc phòng ăn.

  Vài điểm cơ bản về phong thuỷ

3

Những điều kiêng kị trong phong thuỷ phòng bếp?

Cửa phòng bếp không đuợc đối diện cửa lớn “Duong trạch tam yếu” viết rằng: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao” (Mở cửa nhìn ngay thấy bếp, thì tiền tài hao hụt). Đó là cách nói của nguời xua. Còn xét trên thực tế cũng thấy rằng: Nếu phòng bếp đối diện với cửa lớn, khi gió to thì sẽ làm tắt lửa. Nếu gặp phải tình trạng này, phuong pháp hoá giải duy nhất là đổi cửa sang vị trí khác.

Cửa phòng bếp, cửa phòng ngủ kị đối nhau vì khói nhà bếp, mùi thức ăn sẽ ảnh huởng tới nguời trong phòng.

Cửa phòng bếp tránh trực diện với cửa phòng vệ sinh. Bếp lò là nguồn sinh phúc lợi của cả nhà, cần được tích tụ cát khí. Mà nhà vệ sinh lại là nơi không sạch sẽ. Hơn nữa phòng bếp đại diện cho Hoả, nhà vệ sinh đại diện cho Thuỷ, Thuỷ – Hoả tương khắc.

 

Phòng bếp và phòng vệ sinh không được cùng chung một cửa.

Có nhiều gia đình vì tiết kiệm không gian, làm chung một cửa cho phòng bếp và nhà vệ sinh. Như vậy, thì Thuỷ Hoả lẫn lộn, không có lợi.

Sàn của phòng bếp không được cao hơn sàn các phòng khác để tránh: “nhiễm thuỷ đảo lưu”. Ngoài ra để phân biệt cái chính, cái phụ, nền sàn bếp không được lấn át sàn phòng khách và các phòng còn lại.

  Thuật phong thuỷ cho phòng ngủ

Lối đi hành lang ban công không được đối diện bếp, nhà sẽ không tích tụ được tài vận, người dễ bị mắc bệnh huyết áp cao hoặc một số bệnh khác.

Bếp không được đối diện với tủ lạnh, vòi nước. Tủ lạnh thuộc hành Thuỷ bị Hoả kích thích.

Bếp không được nằm dưới xà nhà.

Những noi hay hoạt động hoặc thường xuyên qua lại nên tránh bị trấn áp. Bếp là noi nấu nướng, chế biến thức ăn thì cũng nên tránh bị xà nhà trấn áp.