Nên đặt bếp và các dụng cụ nhà bếp ở vị trí nào cho thích hợp?

Bếp chiếm một vị trí khá quan trọng trong thuật phong thuỷ nhà ở. Đặt bếp ở vị trí thích hợp sẽ có lợi cho sức khoẻ của gia đình.

 

“Giải hung táo giáp” (Các phuong pháp giải hung cho nhà bếp) nói rằng: “Táo nãi duỡng bệnh chi nguồn, vạn bệnh giải do ẩm thực nhi đắc, táo nghi an Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên tam cát chi phuong, bất nghi hung phuong” (Bếp là nguồn duỡng bệnh, vạn bệnh đều là ttr ăn uống mà mắc phải, bếp thích hợp đặt ở ba phương cát lợi: An Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên). Không hợp đặt ở những nơi xấu. Đối với nhà ở phương Bắc hướng sang Nam thì hướng Đông Nam là hướng sinh khí, gọi là thượng cát; hướng Đông là Thiên Y, gọi là trung cát; Diên Niên là chỉ hướng chính Nam, cũng gọi là thượng cát. Ba hướng này đều là hướng cát lành, thích hợp đặt bếp ở đây. Nhưng mặc dù Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên đều là ba hướng tốt nhưng khi thiết kế vẫn phải xem xét tình hình cụ thể của ttrng nhà cho thích hợp.

2

Cái bếp tượng trưng cho năng lực sáng tạo và cống hiến. Do vậy, tốt nhất là chọn những bếp sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, như bếp ga, tránh dùng bếp có lực ttr như bếp điện, lò vi sóng. Bếp nên đặt ở trung tâm cuả phòng bếp. Bề mặt bếp dùng thép không gỉ thì càng tốt.

  Thuật phong thuỷ trong cửa ra vào và cửa sổ (phần cuối)

Những điều kỵ khi thiết kế bếp nấu?

– Bep kỵ ngược hướng với nhà:

Hướng của bếp nấu và hướng nhà ngược nhau. Ví dụ: Nhà hướng ttr Nam sang Bắc, bếp hướng ttr Bắc sang Nam thì không cát lành.

– Bếp kỵ bị cửa hướng thẳng vào:

Theo quan niệm phong thuỷ truyền thống: Bep là noi nấu nướng, dưỡng mệnh nên không được quá lộ. Đặc biệt không được để cho cửa dẫn theo khí bên ngoài hướng trực tiếp vào, để tránh những tổn thất cho nhà. Như cổ thư nói: Khai môn đối táo, tiền tài đa hao.

3 1

 

– Bếp kỵ đối cửa bếp:

Bếp không được để lộ, cửa đối diện bếp cố nhiên là không tốt.

– Kỵ đối diện nhà vệ sinh:

Bố trí bếp hợp lí, không được gần phòng vệ sinh, tránh bệnh ttr đường miệng nhiễm vào, tổn hại sức khoẻ. Hơn nữa phòng vệ sinh có những khí bẩn. Do đó, không được để bếp đối diện trực tiếp phòng vệ sinh.

– Kỵ đối diện cửa phòng:

Bếp là nơi sinh hoạt, bếp đối diện cửa sẽ không có lợi cho người trong phòng.

Không thích hợp đặt cạnh phòng ngủ.

Bếp sinh khí nóng, càng giảm được bớt mùi dầu mỡ, khói bếp càng tốt. Do đó, cửa phòng hướng thẳng ra bếp là không có lợi, đặc biệt là phòng ngủ.

– Bếp kỵ đằng sau có khoảng không:

Bếp nên có tường ở đằng sau, làm vật dựa. Nếu phía sau là kính trong suốt thì không cát. cổ thư nói: “Phàmtáo, kị song quang xạ chi, chủ hung”.

  Phong thuỷ Huyền quan

– Kỵ trên ống dẫn nước:

Bếp thuộc hành Hoả, ống dẫn nước thuộc hành Thuỷ, Thuỷ Hoả bất dung. Do vậy, để tránh hung thì không nên đặt hai vật này gần nhau.

– Bếp kỵ bị xà nhà trấn áp:

Theo thuật phong thuỷ là “Hoành lưong áp đỉnh”, giường ngủ hoặc ngồi ở những noi có hoành lưong áp đỉnh thì không tốt. Do đó, bếp ở dưới xà nhà cũng không tốt. Sẽ dẫn đến bệnh tật trong nhà, nhất là có hại cho chị em phụ nữ.

– Kỵ bị mặt trời chiếu xạ:

Theo thuật phong thuỷ, nhà bếp hướng Tây, đặc biệt là bếp bị ánh nắng mặt trời hướng Tây chiếu vào thì không tốt. Vì như thế sẽ không có lợi cho sức khoẻ mọi người trong nhà.

– Tránh những góc nhọn:

Các nhà phong thuỷ cho rằng: các góc sắc nhọn, dễ tạo nên tổn hại. Nếu bếp bị góc nhọn xung xạ thì sức khoẻ nguời ở trong nhà sẽ bị ảnh huởng.

 

– Tránh Thuỷ Hoả tuơng khắc

Vị trí bếp tránh đặt gần bồn nuớc. Bếp thuộc Hoả, bồn rửa bát thuộc Thuỷ. Do đó, hai cái không đuợc ở gần nhau Càng kỵ  hon là đặt bếp ở giữa hai vật thuộc Thuỷ. Ví dụ: đặt giữa máy giặt và máy rửa bát.