Phòng khách nên đặt ở vị trí nào trong nhà?

Phòng khách là noi sinh hoạt chung của cả gia đình, nó có chức năng liên kết các phòng trong nhà. Do đó, phòng khách phải rộng rãi không cản trở tầm mắt, tốt nhất là được thiết kế ở trọng tâm của ngôi nhà. Phòng khách nên ở phần trước của nhà, và được chiếu sáng đầy đủ, “minh sảnh ám phòng”. Neu do diện tích phòng khách lớn mà chia một phần ra làm phòng ngủ thì không lí tưởng. Cửa của phòng khách không được nhìn ra gian bếp, lối đi nên tránh hướng trực tiếp ra lối đi thông trong nhà.

 

Làm cửa phòng khách cần chú ý những gì?

– ở một số nhà, giữa phòng khách và phòng ngủ tồn tại một lối đi chung. Nếu rơi vào một trong hai trường hợp sau thì nên làm cửa ở lối đi này.

+ Nếu cuối lối đi là nhà vệ sinh: cuối lối đi là nhà vệ sinh thì phải làm cửa để người ngồi trong phòng khách vtra tránh nhìn thấy cảnh người ra vào phòng vệ sinh vtra tránh cho mùi hôi trong phòng vệ sinh bay vào phòng khách.

+ Cửa chính nhìn thắng vào phòng: Có nhiều nhà thiết kế không hợp lý, làm cửa chính và cửa phòng trên một đường thẳng.

Như thế sẽ tạo thành “Tiền thông hậu thông, nhân tài lưỡng không”.

phong thuy trong phong khach phan cuoi 1

– Làm cửa ở lối đi còn có những mặt tốt sau:

  Phong thuỷ Huyền quan

+ Đảm bảo sự riêng tư: Sự mở rộng và sự riêng tư của phòng khách và phòng ngủ là hai việc tách biệt. Có cửa để phân cách sẽ tránh được người ngoài để ý vào đời sống riêng tư của bạn.

+ Giữ yên tĩnh: Sau khi đóng cửa, tiếng nói chuyện và âm thanh ttr phòng khách sẽ không lọt được vào phòng ngủ như vậy sẽ giữ yên tĩnh cho phòng.

+ Tiết kiệm năng lượng: Chỉ cần đóng cửa thì không khí lạnh trong phòng khách sẽ không vào được phòng ngủ. Như vậy, sẽ tiết kiệm được năng lượng tiêu hao không cần thiết để làm ấm phòng trở lại.

+ Làm đẹp nhà: Thường thì phòng khách được trang trí đẹp và cẩn thận hon những phòng còn lại. Do vậy, cánh cửa sẽ có tác dụng che đi những phần xấu hon và btra bộn ở các phòng khác.

+ Tiết kiệm diện tích: Đất ở các đô thị hiện nay được ví như “tấc đất tấc vàng”. Các góc lối đi thường được tận dụng kê những đồ vật lộn xộn, cánh cửa ở đây sẽ giấu đi những chỗ khó coi này, làm đẹp cho ngôi nhà.

 

Cách thức lựa chọn và bố trí bàn trà như thế nào?

Trong phòng khách, phía trước hoặc bên cạnh ghế sofa thường được kê một bàn để uống trà. Bàn trà được dùng để bày cốc uống nước và các dụng cụ pha trà. Khách đến thì mời trà mời rượu. Neu không có bàn trà ở đây thì rất bất tiện

  Thuật phong thuỷ cho phòng khách (phần 2)

Có thể ví bộ sofa và bàn trà như chủ và khách, như sơn và thuỷ.

Hai đồ vật này phải đồng bộ với nhau, sơn thuỷ hữu tình. Như thế mới phù hợp với thuật phong thuỷ.

Bộ sofa là chủ nên chọn dáng cao to, bàn trà là khách nên chọn dáng ngắn nhỏ.

phong thuy trong phong khach phan cuoi 2

Nếu bàn trà có kích thước quá to so với sofa thì sẽ giống như “Huyền tân đoạt chủ” (cái phụ lấn át cái chính). Để hoá giải: cách đơn giản là đổi một bàn trà có kích thước nhỏ hơn, vtra hợp lí lại vtra thuận mắt.

Chọn bàn trà nên theo qui tắc phẳng và thấp. Nếu người ngồi ởghế sofa, một bàn trà lý tưởng nhất là cao không quá đầu gối.

Ngoài ra, khoảng cách giữa ghế và bàn phải hợp lí, không được quá gần. về hình dáng, bàn hình chữ nhật, hình bầu dục là lí tưởng nhất.

Hình vuông cũng có thể được nhưng không nên chọn bàn có góc quá nhọn.

Nếu khoảng không trước ghế hẹp thì có thể kê bàn ở phía bên cạnh.

 

Neu phòng khách có chiều dài lớn nên đặt bàn trà ở hai bên ghế sofa. Cổ nhân gọi cách sắp xếp này là Thanh Long, đằng trước có Bạch Hổ bảo vệ làm cho người ngồi ở đây tả hữu đều có trợ thủ. Không xét về phong thuỷ thì cũng thấy rõ ràng là có lợi cho không gian và nguyên lý thiết kế.

  Một số cách điều tiết và cải biến phong thuỷ

Trên bàn không chỉ bày đồ vật có tính trang trí như lọ hoa mà còn có thể để điện thoại hoặc đèn bàn, vtra thuận tiện vtra hợp sử dụng. Do đó bàn trà đã trở thành vật không thể thiếu của phòng khách.