Trong Phật giáo, Huyền quan được gọi là “ Bát đạo chi môn”, là lối vào của tục thế. ở phương Tây, Huyền quan lại được quan niệm là biểu hiện của tiền tài vận thế của gia đình, có tác dụng rất lớn, mang tính tuyệt đối trong phong thuỷ. Huyền quan còn có công dụng mỹ hoá,làm đẹp cho ngôi nhà, sắp xếp khu vực Huyền quan hợp lí, phù hợp thì sẽ nâng cao được thế vận cát tường của dương trạch, tụ khí sinh tài.

 

Huyền quan có tác dụng như thế nào?

Huyền quan có thể làm thay đổi phương và hướng đi của khí từ bên ngoài vào: ngoại khí vốn đi thẳng, nhưng khi gặp Huyền quan sẽ bị cản trở và bị uốn cong đi. Trong phong thuỷ như vậy là rất tốt vì nó có thể làm vật cản hung khí.

Ví dụ đối với người Tây Tứ mệnh: nếu cửa chính làm ở hướng Bắc là hướng hung thì cửa chính có thể dẫn điều hung, điều xấu. Nhưng nếu có khu Huyền quan thì ngoại khí vốn đi vào từ hướng Bắc vào Nam thì nay được cải thành hướng Tây sang Đông. Tây là hướng cát mệnh, có thể hoá giải từ hung sang cát.

Huyền quan ngoài công dụng hoá giải hung khí và sát khí, còn có tác dụng ngăn chặn vương khí thoát ra ngoài. Nếu cửa chính tạo thành một đường thẳng với cửa sổ và hành lang thì rất không hợp phong thuỷ. Cách hoá giải tốt nhất đó là làm Huyền quan ở giữa. Cách này có thể làm cho khí từ ngoài vào được chuyển hướng và đi vào trong nhà mà không đi thẳng ra cửa sổ hoặc hành lang và mất đi.

Có phải trần nhà ở Huyền quan càng cao càng tốt?

phong thuy huyen quan 1

Huyền quan là chỉ khu vực ở trước cửa, là địa điểm khi bước vào cửa chắc chắn phải đi qua và là bộ phận quan trọng trong kiến trúc truyền thống nhà ở của châu á. Huyền quan vốn thích hợp trần nhà làm cao, khoáng đạt, không thích hợp với một trần nhà thấp, tạo cảm giác khó chịu. Trần nhà ở trên Huyền quan nếu làm quá thấp sẽ tạo ra sự đè nén, áp bức, thuộc vào điềm không cát lành trong phong thuỷ. Nó tượng trưng cho sự trở ngại, khó khăn trong công việc, khó có sự bắt đầu thuận lợi.

  Thuật phong thuỷ trong phòng làm việc - thư phòng

Trần nhà trên Huyền quan có độ cao phù hợp sẽ làm cho sự lưu chuyển không khí ở đây được dễ dàng, rất có lợi cho khí vận của ngôi nhà.

Chọn màu sắc cho trần nhà ở Huyền quan như thế nào cho thích hợp?

Màu sắc của trần nhà thích hợp với màu nhẹ nhàng, trong sáng, không hợp với những gam màu quá nóng, quá đậm. Trần nhà trên Huyền quan không nên dùng những màu sắc quá sẫm. Nếu màu sắc trần nhà đậm hơn màu sàn thì sẽ tạo thành thế “

Thượng trọng hạ khinh” đất trời đảo lộn, tượng trưng cho tôn ti trật tự trong nhà bị đảo lộn, trên dưới không hoà thuận đầm ấm.

Sự lựa chọn phù hợp với quy luật thông thường đó là màu trần nhà nhạt hơn màu sàn “ Thượng khinh hạ trọng”. Như vậy mới tạo ra phúc lành cho ngôi nhà.

Tại sao hình dáng đèn điện trần nên tròn hoặc vuông và kị hình tam giác?

Các loại đèn ở khu vực Huyền quan nên chọn những đèn có hình dạng tròn, hình vuông, rất kị đèn hình tam giác 3 góc. Sự sắp xếp các đèn trang trí ở Huyền quan cũng nên lấy hình vuông hoặc hình tròn làm chủ đạo, không nên bố trí thành hình tam giác. Vì nếu sử dụng đèn hình tam giác hoặc xếp các đèn thành hình tam giác thì sẽ tạo thành bố cục “ Lộng xảo thành chuyết” (biến khéo thành vụng), không có lợi, không mang đến phúc lành cho người sống trong nhà. Tốt nhất là nên trang trí thành hình vuông hoặc hình tròn bởi vì hình tròn tượng trưng cho sự đoàn viên thuận hoà, hình vuông trượng trưng cho sự bằng phẳng, ổn định.

 

Nên sắp xếp giá giày dép ở Huyền quan như thế nào?

  Thuật phong thuỷ cho phòng khách

Ở Huyền quan bố trí một tủ hay giá cất giày dép là rất phù hợp và tiện lợi vì chủ nhà và khách có thể để giày dép một cách thuận lợi, hợp lí. Hơn nữa từ “ hài” trong nghĩa giày dép và từ “hài” trong nghĩa hài hoà đồng âm với nhau, tạo thành mối hoà thuận. Và giày cũng đồng nghĩa với ýý nghĩa có lứa có đôi, điều này rất phù hợp với sự êm ấm thuận hoà trong gia đình. Do đó, khí bước vào cửa mà nhìn thấy tủ giày dép thì cũng được coi là một sự cát lành. Khi bố trí, sắp xếp tủ giày dép ở khu vực Huyền quan, cần chú ýý những việc sau đây:

phong thuy huyen quan 2

– Tủ giày dép không nên có kích thước quá cao, quá to: Độ cao của tủ không được vượt quá chiều cao của chủ nhà vì nếu cao quá sẽ tạo sự bất hợp lí, không cát lành. Kích thước của tủ giày dép chỉ nên nhỏ và thấp, không hợp to và cao.

– Tủ giày dép hợp tàng không hợp lộ: Tủ giày dép nên là loại tủ có cửa hoặc dạng ngăn kéo vì như thế sẽ che đi được sự lộn xộn, bừa bộn ở bên trong. Nếu chỉ là giá đựng giày dép, không có vật che chắn phía trước thì sự luộm thuộm khi cất giữ sẽ làm mất mỹ quan , không đẹp mắt. Trong một số gia đình, tủ giày dép được bố trí ở vị trí rất hợp lí, tự nhiên, do có cửa che khuất nên từ bên ngoài vào không thể nhìn thấy sự lộn xộn nào.

  Thuật phong thuỷ cho phòng ngủ (phần 2)

– Thuật phong thuỷ coi trọng sự lưu thông của khí: Tủ giày dép cũng phải có tác dụng cản trở bớt sự khuyếch tán của mùi hôi, mùi khó chịu của giày dép ra bên ngoài. Nếu không mùi hôi sẽ bay ra khắp nhà không mang lại sự trong sạch, thơm tho cho ngôi nhà.

– Các giá đỡ giày thường có độ nghiêng thì góc nghiêng này nên hướng lên trên,

không nên chúc xuống dưới: Vì điều này mang ýý nghĩa từng bước thăng tiến, còn nếu mũi giày để chúc xuống thì sẽ tượng trưng cho việc càng ngày càng lụn bại, xuống dốc.

– Nên để tủ giày dép ở bên cạnh, không hợp kê vào giữa hai vật: Mặc dù tủ giày dép có tính sử dụng cao nhưng nó khó đạt được tính nhã. Ngoài việc phải chú ý đến các đặc điểm đã nêu ở trước, còn phải chú ý khi kê tủ, không nên kê vào giữa hai vật khác và cũng không nên kê ở chính giữa một chỗ nào đó. Tốt nhất là nên dịch chuyển nó sang phía bên cạnh một chút chứ không nằm ở vị trí trọng tâm.