Phong thuỷ và thiết kế nhà ở có quan hệ như thế nào?

 

Thiết kế nhà ở và phong thuỷ nhà giống như cơ thể con người, không gian phòng giống như đường khí quản. Khí phải được lưu thông một cách cân bằng giữa các phòng trong nhà, từ cửa chính đến phòng ngủ, phòng khách, thư phòng, nhà bếp, không khí phải được dễ dàng lưu chuyển. Cửa chính và các cửa sổ lại giống như mũi và miệng của mỗi phòng, có tác dụng dẫn mở khí giữa bên ngoài và bên trong phòng. Không khí đi qua cửa ra vào, cửa sổ, qua tường ngăn, bình phong, đồ nội thất và các đồ đạc khác trong nhà đều có ảnh hưởng nhất định đến mỗi khu vực không gian, từ đó người sống trong nhà mới hít thở được khí dưỡng và có được sự khoẻ mạnh cân bằng. Loại khí này không được quá mạnh cũng không được quá yếu, mà nên có sự hài hoà, ổn định.

moi quan he giua phong thuy va nha o 1

Khung cảnh trong và ngoài nhà có quan hệ gì với nhau?

Môi trường bên ngoài nhà ở có cát lành thì không gian sống trong nhà mới càng được hưởng sự cát lành đó và người sống bên trong nhà mới tích tụ và phát huy thêm được cát và vượng của mình. “Cát thượng gia cát, vượng thượng gia vượng”. Nếu khung cảnh bên ngoài không thích hợp, sự bố trí đồ đạc, không gian trong nhà cũng không hợp phong thuỷ thì sẽ không có lợi cho sự phát triển của con người. Còn nếu khung cảnh bên ngoài thích hợp, nhưng phong thuỷ bên trong nhà không đạt. Ngoài ra, môi trường bên ngoài không tốt lành, nhưng bố cục trong nhà lại hợp phong thuỷ, thì gia chủ sẽ phải trải qua gian khổ trước mới được nếm ngọt bùi sau này. Do đó, cũng có thể an cư ở nơi đây. Hơn nữa nếu sinh sống trong một thời gian dài, gia chủ sẽ ngày càng gặp được nhiều may mắn. Từ những phương diện trên có thể thấy được phong thuỷ cư gia không chỉ phải xem xét đến bố cục bên trong ngôi nhà, mà môi trường sống bên ngoài cũng có vai trò rất quan trọng. Hai mặt này có liên quan chặt chẽ với nhau. Sự cát và quan hệ giữa chúng sẽ quyết định cho việc có nên sinh sống tại nơi đó hay không.

 

Những điểm cần lưu ý trong bố cục nhà ở

Nhà dương trạch có tam yếu là: Môn, phòng, táo và sáu điều: Môn, lộ, táo, tỉnh (giếng), khanh, xí (WC) đều là những nơi có tính quan trọng trong bố cục nhà ở. Sự bố cục có hợp lí hay không là do cách điều tiết, cải biến những điều cát hung trong nhà.

  Vài điểm cơ bản về phong thuỷ

moi quan he giua phong thuy va nha o 2

Môn: là cửa dẫn khí vào nhà, thích hợp mở ở những nơi cát lành, hướng hưng vượng. Nhưng do đặc điểm các nhà trong thành phố hiện nay đã có hướng cố định, không dễ gì thay đổi hướng cửa chính, nên chỉ có thể dựa vào sự linh động trong hướng nhà, hoặc làm cửa cho to hơn mà thôi. Có điều cũng có thể sử dụng ban công để làm trợ thủ cho việc dẫn khí vào nhà, nhưng phải chú ýý không được để cửa lớn đối diện thẳng trực tiếp ra ban công. Vì như vậy không những không thu nạp được khí đi từ ban công vào mà còn làm huỷ hoại cân tài.

Phòng: nơi ở của chủ nhà. Phòng chính trong nhà thích hợp được bố trí vào vị trí sinh vượng cát. Có như vậy tinh lực con người mới khoẻ khoắn, sự nghiệp mới thuận lợi. Nếu sắp xếp vào vị trí hung thì con người hay mắc phải bệnh tật, sinh lực yếu ớt, dẫn đến sự nghiệp gián đoạn, khó tránh được sự hao hụt tài vận.

Táo: là nơi thể hiện sự hưng vượng của cả ngôi nhà và cũng là nơi đánh giá được sự tài phúc trong nhà. Sự hưng vượng của bếp có ảnh hưởng rất mật thiết với cát hung của ngôi nhà.

 

Lộ: chỉ các đường đi lối dẫn ở trong nội bộ nhà. Lộ quy định sự

vận hành của khí trong nhà. Trong phong thuỷ nó có ảnh hưởng đến khí trong nhà là cát hay là hung. Không được đặt các vật cản, làm trở ngại hướng đi của lộ, vì phải đảm bảo được sự lưu thông của khí được thuận lợi, thông suốt trong nhà.

  Thuật Phong thuỷ trong ngoại cảnh nhà ở

Làm cho ngôi nhà lúc nào cũng được tràn ngập sinh khí, tài khí. Có cát khí thì mới có tài, hung khí thì sẽ huỷ tài.

Tỉnh (giếng): Ngày nay những ngôi nhà trong thành phố, không tồn tại giếng nữa, do vậy có thể bỏ qua vấn đề này.

Khanh: là để chỉ vị trí của giường. Vị trí kê giường có liên quan trực tiếp đến tài vận và sức khoẻ của con người.

Xí: Trong phong thuỷ còn được gọi là khứ thuỷ. Vị trí của xí có hợp lí hay không đều quan hệ đến sự tích tụ tài trong nhà. Nếu bố trí xí sai vị trí thì tài sẽ bị chặn hoặc bị mất đi.